Bạch Đàn Chanh

19/08/2020
  • Tên Việt:  Bạch Đàn Chanh Nhật Bản, Bạch Đàn Chanh, Bạch Đàn Sả.
  • Tên tiếng Anh: Lemon Eucalyptus
  • Tên khoa học: Eucalyptus Citriodora Hook.f. Var, Citrio
  • Họ: Myrtaceae. 

Bạch đàn chanh là loài đặc hữu của vùng Queensland Australia, đến nay Bạch đàn chanh được nhập trồng ở khắp các vùng trên thế giới, trong đó có Việt Nam, phân bố chủ yếu ở Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Đà Nẵng.

Bạch Đàn Chanh thích hợp trồng ở vùng thấp. Cây Bạch Đàn thích nghi được với điều kiện đất khắc nghiệt. Vì thế, thường được trồng ở bờ ao, biển để lấy bóng mát và giữ đất.

bạch đàn chanh

Bạch đàn chanh thuộc loại cây gỗ to, nhánh non có cạnh. Lá có mùi thơm của Sả, Chanh. Lá ở nhánh non, có phiến, có lông, thon, từ từ hẹp cong thành hình lưỡi liềm ở nhánh trưởng thành, màu lam tươi, dài đến 17cm, chùm hoa ở nách lá, lá đài rụng thành chóp, nhị nhiều, Quả nang, nằm trong đài tồn tại, chia 4 mảnh.

Lá chứa 0,5-2% tinh dầu. Tinh dầu chứa citronelal 60-65%; citronelol 15-20%, alcol bậc I quy ra geraniol 11.14%, geranial và các thành phần khác 2%.

1. Công dụng

Trong công nghiệp, xây dựng:

Trong hầu hết các ngành công nghiệp giấy, đồ gỗ và xây dựng hiện nay đang rất ưa chuộng gỗ Bạch Đàn Chanh. Bởi vì gỗ được đánh giá là mềm; nên được ứng dụng làm ván ép, bột giấy. Đối với những cây lâu năm hơn, thân cây to và cứng được sử dụng đa năng hơn. Khi đó, Bạch Đàn Chanh có thể dùng để đóng giường tủ, bàn ghế hay đồ gia dụng.

bạch đàn chanh

Trong Y học:

Lá Bạch đàn chanh được ứng dụng sản xuất Dầu Khuynh Diệp, tinh dầu,...Một số công dụng mà loại dầu này mang lại cho người dùng là: điều trị một số bệnh như ho, chóng mặt, đau đầu; đau nhức xương, đau cơ bắp, ngứa ngáy ngoài da;…thậm chí, một số loại còn có tác dụng dưỡng da, trị mụn,...

Một số ứng dụng khác:

Cây Bạch Đàn Chanh được trồng nhiều ở bờ ao, biển để lấy bóng mát và giữ đất. Những cành rơi rụng của cây cũng là nguồn nguyên liệu khí đốt khá tốt. Bạch Đàn Chanh đang ngày càng được trồng nhiều trên các cánh rừng; từ đó, tạo nguồn cung dồi dào có thể đáp ứng đầy đủ những nhu cầu.

Tinh dầu Bạch đàn nói chung được dùng làm thuốc sát khuẩn tại chỗ đặc biệt trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và trong một số bệnh ngoài da. Lá chứa tinh dầu có mùi dễ chịu và có tính kháng khuẩn mạnh nên được sử dụng nhiều trong công nghệ hóa mỹ phẩm, sản xuất xà phòng và các chất tẩy rửa, sát trùng.

Tinh dầu bạch đàn chanh còn được dùng làm thuốc trị bỏng, làm thuốc gây long đờm trong trường hợp viêm phế quản mạn tính và hen.

bạch đàn chanh

Ngoài ra, Bạch đàn chanh chứa đến 99% citronellal và geraniol. Cả 2 chất này đều là chất cơ bản tạo mùi hương trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa và mỹ phẩm.

2. Những lưu ý khi sử dụng:

  • Không được dùng vào những nơi nhạy cảm trên cơ thể như: Vùng nhạy cảm hoặc những vùng da mỏng & dễ dị ứng.
  • Không làm rơi tinh dầu vào mắt. Nếu bạn lỡ làm rớt vào mắt thì cần rửa sạch ngay lập tức và tới gặp bác sĩ để tư vấn. Không thoa vào các vết thương hở.
  • Cần tới tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi dùng cho phụ nữ mang thai & trẻ em,
  • Sử dụng hợp lý, đúng đối tượng & liều lượng cho phép, không lạm dụng
  • Không được tự ý kết hợp Bạch đàn chanh với các thảo dược khác khi không có chỉ định…

Để an toàn hơn khi sử dụng quế, bạn nên tham khảo và nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia. Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo thông tin.

Nguồn: tổng hợp thông tin

 
Trang chủ Sản phẩm Giỏ hàng Cá nhân