Cây Hương Trầm ( Nhũ Hương)

26/08/2020

Tên Tiếng Anh: Frankincense

Tên khoa học: Boswellia frerana.

Thuộc họ: Burseraceae

Hương trầm là loại nhựa thu được từ cây mastic. Người ta thường rạch phần vỏ để nhựa chảy ra, khô cứng lại để thu hoạch, phần nhựa thu hoạch được gọi là nhũ hương.

Cây để lấy nhựa là loại cây vừa, nhỏ, cao 4 – 6m. Thân khỏe, màu nâu nhạt. Lá kép dạng lông chim, lá không có lông, không răng cưa. Hoa nhỏ, mọc thành cụm, thường có màu trắng một số loại có màu hồng hoặc đỏ. Loài cây này thường mọc ở những vùng khô hạn, chỉ có cát và đá gần giống với sa mạc.

cây Hương trầm

Hương Trầm có tên khoa học là Frankincense được ghép từ Franc và encens trong tiếng Pháp. Trong ngôn ngữ này: Franc có nghĩa là tinh khiết còn Encens nghĩa là đốt cháy.

Nó được gọi như vậy là do được lấy hoàn toàn từ nhựa cây và khi sử dụng thì đốt lên để tạo mùi hương. Trong tiếng Việt, Hương Trầm còn được gọi là Nhũ Hương để phân biệt với Trầm Hương.

I. Đặc điểm :

  • Màu trắng đục (mờ)
  • Bên trong sáng bóng.
  • Cắn vào có cảm giác bị dính răng.
  • Mùi rất thơm.
  • Khi đốt hương trầm tỏa khói mùi hương rất thơm, có tàn kho màu đen.

Khi thu hoạch nhựa cây, người ta dùng dao rạch vào thân cây để nó chảy nhựa ra. Nhựa cây Frankincense có màu trắng đục và chảy ra dưới dạng giọt. Sau đó, nhựa được để nguyên trên cây trong vòng 10-15 ngày để khô tự nhiên. Khi khô, nó có hình dạng giống như những viên đá nhỏ, màu vàng nhạt.

Chất lượng hương thơm của Hương Trầm chịu ảnh hưởng của khí hậu, thổ nhưỡng, thời điểm thu hoạch. Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng thì mỗi cây chỉ được lấy nhựa không quá ba lần. Khi sản xuất tinh dầu Hương Trầm, người ta nghiền nhỏ nhựa cây thành bột rồi chưng cất bằng hơi nước. Sản phẩm thu được là tinh dầu nguyên chất với hương thơm dễ chịu của gỗ pha chút cay nồng.

II. Công dụng của Hương trầm đối với sức khỏe

cây hương trầm

1. Chiết xuất tinh dầu

Mang mùi hương nhẹ nhàng ấm áp, những hoạt chất tốt cho cơ thể và lượng tinh dầu đạt mức 3 – 8%. Hương trầm thường được sử dụng rất nhiều để chiết xuất tinh dầu nguyên chất.

Tinh dầu Hương trầm có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: làm đẹp, dưỡng da, hỗ trợ điều trị một số bệnh cảm mạo, tim mạch, bảo vệ răng miệng…

2. Trị đau bụng kinh, điều hoa kinh nguyệt

Phối hợp Hương trầm với Đương Qui, Đào Nhân, Hồng Hoa theo Trung Dược Học có thể hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt.

3. Trị đau vùng thượng vị

Phối hợp Hương trầm cùng Xuyên Luyện Tử, Mộc Hương, Trần bì.

4. Trị chấn thương

Hương trầm khi phối hợp với các loại thuốc như Cam Thảo, Bạch Chỉ… có tác dụng làm giảm sưng viêm và nhanh lành các tổn thương ở xương, khớp.

Chấn Thương sau lưng, đau nhiều: Bạch chỉ, Bạch truật. Cam thảo, Đơn bì, Đương quy, Một dược, Nhũ hương, Sinh địa, Xích thược, Xuyên khung cho tất cả lượng bằng nhau tán thành bột. Ngày uống 24g.

Sau hậu sản đau xương khớp, da thịt nóng: Nhũ hương 4g + Qua lâu 40g Nghiền nát. Mỗi lần dùng 8g, uống với rượu ấm.

Trị té ngã, tổn thương gân bụng: Độc khoa lật tử 40g, Đương quy 40g, Hùng hắc đậu 40g, Một dược 40g, Nhũ hương 40g, Phá cố chỉ (sao) 80g, Tang bạch bì 40g, Thủy điệt 20g, Tán bột. Mỗi lần dùng 20g, thêm ít Xạ hương, uống với giấm gạo.

5. Trị mụn nhọt sưng đau.

Đương quy 10g, Huyết kiệt 10g, Mộc miết tử 10g, Một dược 16g, Mỡ (heo) 16g, Nhũ hương  30g, Ô dược 30g, Thanh du 60g, Xích thược 90g.

6. Trị đau, hạch vú

Hương trầm, Một dược, Hoàng bá, Đại hoàng tán bột mịn trộn. Lúc dùng lấy tròng trắng trứng trộn thuốc cho vào gạc đắp lên vùng đau ( gạc dày 1mm) chườm nóng ngoài càng tốt, cứ 24 giờ thay thuốc cho tới khi tiêu hạch.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu sơ lược về Cây Hương trầm và Công dụng của nó trong cuộc sống. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về Hương trầm và những công dụng của nó đối với sức khỏe.

Lưu ý: Để an toàn hơn khi sử dụng, bạn nên tham khảo và nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia. Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo thông tin.

Nguồn: tổng hợp thông tin

 
Trang chủ Sản phẩm Giỏ hàng Cá nhân