Cây Quế

17/08/2020

Cây Quế - Công dụng và các điều cần lưu ý khi sử dụng

Quế không chỉ được biết đến là một loại gia vị trong nấu ăn hằng ngày, mà còn được ứng dụng rất nhiều để làm dược liệu trong y học. Ngày nay quế được trồng khá phổ biến ở các vùng như: Cao Bằng, Yên Bái, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Nguyên…. Quế được trồng nhằm phục vụ để lấy làm gia vị, tinh dầu, thảo dược,.... Cùng tìm hiểu thêm về Quế và những công dụng của nó nhé!

  • Tên Việt: Quế đơn, Quế bì, Quế Trung Quốc, Nhục quế, Mạy quẻ (Tày), Kía (Dao)
  • Tên tiếng Anh: Cinnamomum
  • Tên khoa học: Cinnamomum cassia (L.) J. Presl.
  • Họ:  Long não (Lauraceae)

Quế là cây thân gỗ, vỏ thân nhẵn, lá mọc so le, cuống ngắn, rất dễ gãy, đầu nhọn hoặc hơi tù, có 3 gân hình cung ở mặt dưới, mặt trên lá có màu xanh sẫm, bóng.

Quế thường cao khoảng 10 -20 cm, hoa mọc theo chùm, hoa màu trắng, quả màu nâu tím, hình trứng, nhẵn bóng. Hoa thường nở nhiều vào tháng 6 đến tháng 8 và quả có từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, người ta thường thu hoạch Quế vào mùa hạ hoặc màu thu.

Quế khi làm dược liệu có dạng cuộn tròn, hình ống, đường kính từ 1,5 – 5 cm, dài 25 – 40 cm hoặc có dạng mảnh uốn cong, rộng khoảng 3 – 5cm. Mặt ngoài của dược liệu có màu nâu xám, mặt trong có màu nâu đỏ hoặc nâu sẫm, giòn, dễ gãy, có ít sợi. Dược liệu có mùi thơm nồng, vị cay ngọt, sau khi ngâm nước thì phần mặt cắt lộ rõ vòng mô cứng màu trắng ngà.

cây quế

Công Dụng của Cây Quế:

Với đặc tính hương thơm ngọt và nồng ấm, Quế được xem là một trong những lựa chọn hàng đầu để làm tinh dầu. Nhờ đặc tính kháng khuẩn tốt mà quế trở thành một chất bảo quản tự nhiên rất hiệu quả trong ngành: mỹ phẩm, sức khỏe, làm đẹp… Ngoài ra, tinh dầu quế giúp tăng thời gian bảo quản mà vẫn đảm bảo được chất lượng và an toàn cho người sử dụng.

1. Giảm lo âu, trầm cảm:

Mùi hương của Quế mang lại sự tỉnh táo, tươi trẻ và tập trung hơn, làm giảm các triệu chứng lo lắng, trầm cảm và giúp giấc ngủ ngon hơn. Nhờ khả năng kháng khuẩn quế cũng rất có ích trong việc giúp cơ thể chống lại các bệnh cảm cúm thông thường và mau bình phục hơn.

2. Ứng dụng trong hóa mỹ phẩm - làm đẹp:

Tinh dầu Quế được sử dụng rất nhiều trong ngành hóa mỹ phẩm như: xịt phòng, nến thơm, kem đánh răng và nước súc miệng,... để khử khuẩn cũng như tạo hương thơm dễ chịu. Ngoài ra, nhờ khả năng làm sạch da, se khít lỗ chân lông, chống oxy hóa mà tinh dầu này cũng được dùng trong rất nhiều sản phẩm chăm sóc da.

3. Khử khuẩn

Một số thành phần trong tinh dầu quế có khả năng kháng khuẩn, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc. Do đó, nó được sử dụng trong các sản phẩm giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giảm đau, cảm cúm, liên quan đến tiêu hóa.

Cây Quế

Những lưu ý khi sử dụng quế:

  • Việc lạm dụng loại thảo dược này có thể khiến bạn gặp phải một vài tác dụng phụ như là: Tim đập nhanh, đỏ mặt, viêm da dị ứng, khó thở, mẫn cảm, viêm nướu, lưỡi hoặc miệng, chán ăn, gây kích thích tăng động,…tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng.
  • Không sử dụng quế khi đang sử dụng statin, paracetamol, acetaminophen.
  • Không sử dụng tinh dầu cho vết thương hở, nhiễm trùng, vết bỏng
  • Dầu quế không trộn lẫn với nước. không đổ dầu chưa pha loãng trực tiếp vào nước tắm vì dầu sẽ nổi hạt và có thể gây bỏng hoặc kích ứng da.
  • Cần tới tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi dùng cho phụ nữ mang thai & trẻ em, người đang bệnh nặng.
  • Không được tự ý kết hợp quế với các thảo dược khác khi không có chỉ định…

Để an toàn hơn khi sử dụng quế, bạn nên tham khảo và nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia. Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo thông tin.

Nguồn: tổng hợp thông tin

 
Trang chủ Sản phẩm Giỏ hàng Cá nhân